คิเนซิโอโลจีส์เทป RockTape เทปพยุงกล้ามเนื้อ


คิเนซิโอโลจีส์เทป RockTape เทปพยุงกล้ามเนื้อ

เทปพยุงกล้ามเนื้อ หรือ คิเนซิโอโลจีส์เทป เป็นเทปที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในแพทย์ฝังเข็ม และ แพทย์ไคโรแพคติกในประเทศญี่ปุ่น จนปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกในผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น แพทย์ นักกายภาพบำบัด นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และโค้ชผู้ฝึกสอน

0 %
Superior Stretch

คิเนซิโอโลจีส์เทป RockTape เป็นพรีเมี่ยมแบรนด์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกออกแบบเพื่อกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ และป้องกันการบาดเจ็บซ้ำในระยะฟื้นฟูสภาพร่างกายภายหลังได้รับการบาดเจ็บ ซึ่งแตกต่างจากผ้ายืดและเทปชนิดอื่นๆ โดย RockTape จะช่วยทั้งในเรื่องการพยุงกล้ามเนื้อ ข้อต่อ ตลอดจนส่งเสริมการเคลื่อนไหวเท่าที่ความสามารถของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อจะทำได้โดยไม่มีการบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในเรื่องของการลดอาการปวดและอาการบวมจากการบาดเจ็บได้ RockTape ไม่เพียงแต่ใช้ในการบำบัดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการกีฬาให้เหมาะกับกล้ามเนื้อในนักกีฬา เช่น นักวิ่ง นักว่ายน้ำ นักปั่นจักรยาน นักฟุตบอล เป็นต้น

RockTape จะแตกต่างจากเทปทั่วไป โดยเทปชนิดอื่นจะไม่มีความยืดหยุ่นทำให้จำกัดการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อ หรือข้อต่อมีการบาดเจ็บ จะเกิดการสูญเสียการทำงานด้านความแข็งแรงและความยืดหยุ่นได้ การบำบัดจึงมีเป้าหมายเพื่อมุ่งจัดการกับกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อ หรือ ข้อต่อ ให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิม และด้วยคุณสมบัติงของ RockTape จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับการรักษาปัจจุบันที่ได้รับจากทางแพทย์ หรือ นักกายภาพบำบัด

0
Days of Wear

RockTape ใช้รักษาอะไรได้บ้าง

*ข้อแนะนำ หากใช้แล้วมีข้อสงสัย หรือไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม*

ทำไมถึงต้องเลือกใช้ ROCKTAPE

ROCKTAPE น่าเชื่อถือหรือไม่

ในปัจจุบัน ROCKTAPE มีจำหน่ายมากกว่า 40 ประเทศ และเป็นที่ยอมรับในนักกีฬาระดับมืออาชีพที่มีชื่อเสียง รวมถึงสมาคมกีฬาของหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ROCKTAPE ยังมีหลักสูตรอบรมทางด้านการแพทย์ของตัวเอง หรือ FMT Certifited ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50,000 คนทั่วโลก ซึ่งเป็นวิธีการใช้เทปที่ได้รับการยอบรับ และแพร่หลายมากที่สุดในปัจจุบัน รวมถึงยังได้รับการยอมรับจากสถานบันการศึกษาอื่นๆ

NASM ROCKTAPE  NCB Rocktape       BOC RockTape

ROCKTAPE ทำงานอย่างไร

RockTape_Kinesiology_เทปพยุงกล้ามเนื้อ_ลดปวดยังไง

ลดอาการปวด

หลายครั้งที่นักกีฬาหรือคนไข้มักจะเรียก ROCKTAPE ว่าเป็น “Magic Tape” เนื่องมาจากอาการปวดมักจะลดลงทันทีหลังจากที่ได้ติดเทป ซึ่งสาเหตุหลักของอาการปวดที่ลดนั้นสามารถอธิบายได้โดยการใช้หลักทางทฤษฎีที่เรียกว่า “Gate Control Theory” ยกตัวอย่าง เช่น เมื่อเราเดินและขากระแทกสิ่งของบางอย่างจนรู้สึกเจ็บ เราก็จะถูบริเวณขาที่รู้สึกเจ็บ ซึ่งเป็นการไปรบกวนสัญญาณปวดที่วิ่งไปที่สมอง จึงทำให้เรารู้สึกปวดน้อยลง หรือ หยุดปวด

ดังนั้นเมื่อเราติดเทปเข้าไปแล้ว บางท่านอาจจะเข้าใจว่าอาการบาดเจ็บถูกรักษา แต่จริงๆแล้วเกิดจากการยับยั้งอาการปวดด้วยกลไกดังกล่าง เพื่อที่จะทำให้นักกีฬาหรือคนไข้กลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างปกติ ในระหว่างที่อาการปวดอยู่ระหว่างการเร่งซ่อมแซมด้วยกลไกอื่นของเทป

ลดการอักเสบ และการบวม

เมื่อติด ROCKTAPE ลงบนผิวหนังแล้ว จะทำให้เกิดการยกตัวขึ้นเล็กๆของผิวหนัง และเนื้อเยื้อใต้ผิวหนังที่ติดเทป จึงการบวม หรือ การอักเสบหายเร็วขึ้น

ชะลอการเมื่อย และ ชะลอตะคริว

จากการวิจัยพบว่าเมื่อติด ROCKTAPE ลงบนผิวแล้วจะทำให้ชะลออาการเมื่อยล้า หรือ การเกิดตะคิวได้ ดังนั้นการติดเทปจึงมีความสำคัญในระยะฟื้นฟูและรักษาร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่มกล้ามเนื้อรอบๆบริเวณที่มีอาการบาดเจ็บ เพราะต้องทำหน้าที่ชดเชยและช่วยเหลือการทำงานของกล้ามเนื้อที่กำลังบาดเจ็บอยู่

ทำไมถึงต้องเลือก ROCKTAPE

Why We’re Different

Reason No. 1 (Created to Meet The Needs of Elite Athletes.)

คิเนซิโอโรจีส์เทปทั่วๆไปจะถูกออกแบบมาเพื่อการฟื้นฟูเพียงอย่างเดียว แต่ ROCKTAPE ได้ถูกพัฒนาขึ้นให้ทนต่อการใช้งานของนักกีฬา โดย ROCKTAPE ได้ผ่านการวิจัยจากห้องแล็ปที่ Santa Cruz moutains ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงการทดสอบคุณภาพจากการใช้งานจริงกับนักกีฬา เพื่อให้แน่ใจว่า ROCKTAPE มีคุณภาพตามมาตรฐานที่เราต้องการ

ROCKTAPE อาจจะมีราคาที่สูง เมื่อเทียบกับเทปอื่นๆ แต่ถ้าหากเลือกใช้ ROCKTAPE แล้ว จะทำให้หมดกังวล หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพของการรักษาที่จะได้รับจาก ROCKTAPE รวมไปถึงคนไข้หรือนักกีฬาที่ได้รับการติด ROCKTAPE จะได้รับการเห็นผล หรือ ประโยชน์จาก ROCKTAPE ได้อย่างดี

Reason No. 2 (Some Stretch Is Good – More is Better.)

จากผลของการวิจัยของเราพบว่า ROCKTAPE ที่มีแรงยืดที่ 180% จะทำให้นักกีฬาสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มความสามารถ เมื่อเทียบกับเทปทั่วไปทีมีแรงยืดอยู่ที่เฉลี่ย 130% – 150%

RockTape_Kinesiology_เทปพยุงกล้ามเนื้อ_อันไหนดี

Reason No. 3 (No Compromise On Materials.)

ในชีวิตชีวิตประจำวันของเราทุกคนนั้นมีทางเลือกเสมอ สำหรับเราก็เช่นกัน เมื่อย้อนกลับไปตอนที่เราออกแบบ ROCKTAPE เราต้องการให้เทปมีแรงพยุงที่ได้มาตรฐานสูง (แรงที่เมื่อยืดไปถึง 180% แต่สามารถหดกลับมาพยุงกล้ามเนื้อได้โดยที่ไม่หย่อยยาน) เพื่อให้ได้ผลของการฟื้นฟูที่ดี ทำให้เราต้องใช้วัสดุไนล่อนชนิดพิเศษที่มีต้นทุนสูง และเรายังคงเลือกวัสดุที่มีต้นทุนสูงเพื่อคงคุณภาพของ ROCKTAPE

Reason No. 4 (One Size Does Not Fit All.)

ถ้าเราลองนึกดูว่าทุกๆคนต้องใส่เสื้อที่มีขนาดไซส์เดียวเท่านั้น แต่ไม่ใช่สำหรับ ROCKTAPE เพราะเราเชือในความแตกต่างด้านสรีระหว่างนักกีฬา โดยเฉพาะเมื่อเทียบนักกีฬารักบี้ที่มีความสูง 7 ฟุต กับ นักกีฬาบัลเล่ต์ที่มีน้ำหนักเพียง 55 กิโลกรัม ดังนั้นความแตกต่างของขนาดเทปจึงมีความสำคัญ และเป็นหน้าที่ของเราที่จะเทปที่เหมาะสำหรับนักกีฬาทุกคน 

RockTape มีรุ่นอะไรบ้าง

ร็อคเทป หรือ เทปพยุงกล้ามเนื้อ พรีเมี่ยมแบรนด์รุ่นมาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา ไว้ใช้สำหรับการดูแลอาการบาดเจ็บเบื้องต้นทั้งจากการเล่นกีฬา และการบาดเจ็บทั่วไป โดยอาศัยกลไกการยกผิวหนังขึ้นหลังจากที่ติดเทป ทำให้เกิดผลของการเพิ่มช่องว่างระหว่างเนื้อเยื่อ จึงทำให้เกิดระบบการไหลเวียนของของเหลวได้ดีขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษจากการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงจึงทำให้ร็อคเทปมีแรงพยุงที่สูง ติดได้นาน ทนต่อการเล่นกีฬา รวมถึงได้รับความนิยมในนักกีฬาอาชีพ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์

RockTape เทปพยุงกล้ามเนื้อ คิเนซิโอโลจีส์เทป รุ่นมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา
RockTape เทปพยุงกล้ามเนื้อ คิเนซิโอโลจีส์เทป รุ่นมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา

ร็อคเทป รุ่น H2O เหมาะสำหรับนักกีฬาที่ต้องแช่น้ำนานๆ เช่น ไตรกีฬา หรือ ว่ายน้ำ เป็นต้น เนื่องจากผลิตด้วยกาวชนิดพิเศษที่ทำให้ติดได้ทนนานขึ้น แต่ยังคงใช้วัสดุเนื้อผ้าอื่นๆที่มีคุณภาพสูงเหมือนเดิม ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการดูแลอาการบาดเจ็บเบื้องต้นทั้งจากการเล่นกีฬา และการบาดเจ็บทั่วไป โดยอาศัยกลไกการยกผิวหนังขึ้นหลังจากที่ติดเทป ทำให้เกิดผลของการเพิ่มช่องว่างระหว่างเนื้อเยื่อ จึงทำให้เกิดระบบการไหลเวียนของของเหลวได้ดีขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษจากการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงจึงทำให้ร็อคเทปมีแรงพยุงที่สูง ติดได้นาน ทนต่อการเล่นกีฬา รวมถึงได้รับความนิยมในนักกีฬาอาชีพ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์

ร็อคเทป รุ่น Rx ถูกออกแบบมาพิเศษสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง โดยที่คุณสมบัติและจุดประสงค์ของการใช้จะไม่แตกต่างจากรุ่นมาตรฐาน และ รุ่น H2O ซึ่งรุ่น Rx นี้จะเหมาะกับคนไข้ที่มีกิจกรรมการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันที่น้อยกว่าคนทั่วไป หรือคนไข้กลุ่มเฉพาะ เช่น คนไข้เด็ก คนไข้ผู้สูงอายุ หรือ คนไข้ตั้งครรภ์

RockTape_ktape_kinesio_KinesiologyTape_เทปพยุงกล้ามเนื้อ_เทปกีฬา_เทปลดปวด_เทปสี-Rx_การ์ตูน
สีเนื้อ-RockTape_ktape_kinesio_KinesiologyTape_เทปพยุงกล้ามเนื้อ_เทปกีฬา_เทปลดปวด_เทปสี-Mini Big Daddy_Beige_สีเนื้อ

ร็อคเทป เป็นแบรนด์แรกที่ออกแบบเทปรุ่นหน้ากว้างขนาด 10 cm โดยจะมีขนาดความกว้างของเทปเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ เพราะเราคำนึงถึงความแตกต่างทางสรีระของนักกีฬา ตัวอย่าง นักกีฬารักบี้มักจะมีกล้ามเนื้อที่ใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับนักกีฬาบัลเล่ย์ รวมถึงการใช้ติดบริเวณกล้ามเนื้อที่ขนาดใหญ่ เช่น ต้นขา หรือ หลัง

คุณภาพเทปเหนือมาตรฐานเหมือนเดิม แต่ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น โดยตัวเทปจะถูกออกแบบมาเป็นในลักษณะเทปสำเร็จรูปที่มีความยาวขงแต่ละแผ่นอยู่ที่ 15 cm และสามารถฉีกใช้ได้เลย เหมาะสำหรับป้องกันการบาดเจ็บนิ้วโป้งของนักกีฬายกน้ำหนัก

RockTape_Hookgrip_ktape_kinesio_KinesiologyTape_เทปพยุงกล้ามเนื้อ_เทปกีฬา_เทปลดปวด_เทปสี_Red_สีแดง

Share this post